tieng-Han-va-tieng-Viet-khac-nhau-nhu-the-nao

Tiếng Hàn và tiếng Việt – Sự khác nhau bạn cần biết

Nhiều người khi nhìn vào bảng chữ cái đều thấy rõ sự khác biệt lớn giữa tiếng Hàn và tiếng Việt nên cho rằng việc học ngôn ngữ vì thế sẽ rất khó khăn. Nhưng có thật như vậy?

Nhìn lại về nguồn gốc nguyên thủy của ngôn ngữ

Theo nhiều nguồn tài liệu từ các nhà ngôn ngữ học và nhà sử học, ngôn ngữ không có nguồn gốc riêng biệt mà được tạo ra bởi con người trong xã hội cổ đại để phân biệt sự khác biệt giữa các vật thể bằng cách sử dụng ngôn ngữ biểu tượng.

Ví dụ, người du mục trong quá khứ sử dụng các kí hiệu nhận dạng để phân biệt giống đực và giống cái giữa các loài như cừu và dê. Với thời gian, ngôn ngữ được phát triển để giao tiếp giữa con người với con người, và các biểu tượng bắt đầu mang nhiều ý nghĩa hơn chỉ để đánh dấu.

Vì vậy, ngôn ngữ có thể được xem như là nét văn hóa lâu đời nhất của một quốc gia và thể hiện quá trình phát triển của nền văn minh.

Tiếng Hàn và tiếng Việt khác nhau như thế nào?

Rõ ràng khác biệt về chữ viết của tiếng Hàn, tiếng Việt

Khi so sánh bảng chữ cái tiếng Hàn và tiếng Việt, chúng ta dễ dàng nhận ra sự khác biệt rõ rệt về mặt chữ viết. Trong khi tiếng Việt sử dụng bảng chữ cái La tinh, tiếng Hàn lại có bảng chữ cái riêng của họ gọi là “Hangul”, được thiết kế với các kí tự tượng thanh và tượng hình.

bang-chu-cai-tieng-Han-va-tieng-Viet-1

Bảng chữ cái tiếng Việt

bang-chu-cai-tieng-Han-va-tieng-Viet-2

Bảng chữ cái tiếng Hàn

Về cấu trúc câu có nét riêng biệt giữa tiếng Hàn và tiếng Việt

Việc sắp xếp các thành phần trong câu vẫn là một vấn đề khó khăn đối với người học tiếng Hàn. Trong tiếng Việt, cấu trúc câu thường tuân theo quy tắc “Chủ ngữ + động từ + tân ngữ”.

Tuy nhiên, trong tiếng Hàn, thứ tự này lại hoàn toàn ngược lại với quy tắc “Chủ ngữ + tân ngữ + động từ”. Ví dụ, câu “Tôi nghe nhạc” trong tiếng Việt sẽ trở thành “Tôi nhạc nghe” khi chuyển sang tiếng Hàn, với thứ tự các thành phần trong câu thay đổi rõ rệt.

Ngữ pháp trong tiếng Hàn và tiếng Việt được xem là yếu tố quan trọng không thua kém

Trong tiếng Hàn, tương tự như tiếng Anh, động từ và tính từ cũng phải chia theo thì và các cấu trúc ngữ pháp nhất định.

Tiếng Hàn và tiếng Việt khác nhau, tiếng Việt chỉ cần thêm từ xác định thì của động từ như “đã” đặt trước động từ trong câu để nói về quá khứ, hay “đang” để chỉ hành động xảy ra ở hiện tại và “sẽ” dùng cho hành động diễn ra trong tương lai, trong tiếng Hàn động từ phải biến đổi theo thì.

Điều này có phần tương đồng với tiếng Anh, giúp cho việc sử dụng từ vựng tiếng Anh phong phú có thể hỗ trợ quá trình học tiếng Hàn.
Ngoài ra, động từ còn phải biến đổi theo cấp độ kính trọng của người nói đối với người đang giao tiếp. Tiếng Hàn có tới 7 cách biến đổi đuôi khác nhau cho mỗi động từ, tạo ra một thách thức và cũng là một yếu tố thú vị cho người học tiếng Hàn.

Về mặt ngữ điệu trong câu tiếng Hàn và tiếng Việt

Khi phát âm tiếng Việt, âm thanh của các thanh âm huyền, sắc, ngã, hỏi và nặng tạo nên sự uyển chuyển và tinh tế trong biểu đạt ý nghĩa. Điều này tạo ra sự nhẹ nhàng và trầm bỗng cho tiếng Việt. Khi phát âm tiếng Hàn Quốc, sự hỗ trợ của các dấu âm giúp bạn phát âm thuận lợi hơn.

Nắm bắt những khác biệt cơ bản giữa tiếng Hàn so với tiếng Việt sẽ giúp người học ngoại ngữ hiểu biết hơn và xây dựng chiến lược học phù hợp để thành công trong việc học tiếng Hàn.

su-khac-nhau-giua-tieng-han-va-tieng-Viet

Từ vựng tiếng Hàn và tiếng Việt với sự đa dạng về từ lai và từ du nhập

Tiếng Hàn sử dụng một số từ vay mượn từ các ngôn ngữ khác, giống như tiếng Việt đã mượn từ Hán ngữ. Tuy nhiên, người Hàn thường sử dụng nhiều từ “ngoại” hơn so với người Việt.

Trong các tài liệu khoa học, họ thường giữ nguyên các thuật ngữ tiếng nước ngoài và giải thích chúng thay vì chuyển sang tiếng Hàn hoàn toàn. Người Hàn có thể cho rằng điều này sẽ giúp học sinh và sinh viên tiếp cận và làm quen với các thuật ngữ khoa học được sử dụng trên toàn cầu một cách dễ dàng hơn.

Trang Tiếng Hàn đã cung cấp thông tin về những điểm khác biệt giữa tiếng Hàn và tiếng Việt. Từ những khác biệt đơn giản nhất, bạn có thể tưởng tượng ra cách tiếng Hàn sử dụng như thế nào.

Học một ngôn ngữ không bao giờ là điều dễ dàng. Mỗi người có mục tiêu riêng cho việc học ngôn ngữ chuyên sâu của mình. Trước khi quyết định học, hãy cân nhắc mục tiêu của bạn và sau đó tập trung để đạt được mục tiêu đó. Bạn có thể tham khảo các cách học tiếng Hàn hiệu quả tại đây nhé!

Trang tiếng Hàn tự hào là nơi giảng dạy tiếng Hàn uy tín và chất lượng. Bên cạnh đó còn là nơi chia sẻ kiến thức giúp người học tiếng Hàn được cải thiện MIỄN PHÍ về vốn từ, kỹ năng, cách phát âm, luyện đề thi tốt, và hỗ trợ giảng dạy trực tuyến cho các bạn ở ngoài khu vực Cần Thơ được tiếp xúc với tiếng Hàn nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả.


🚩Thông tin liên hệ:

cam-nang-du-hoc-han-quoc-4

GIA SƯ TIẾNG HÀN CẦN THƠ:
– Điện thoại (Zalo): 0974 123 861
– Facebook: facebook.com/giasudaytienghan
– Mail: Trangtienghan@gmail.com

Các bài viết liên quan: 

 

Chia sẽ bài viết này