tu-vung-tieng-han-ve-nghe-nghiep-thoi-dai-4-0-1-trangtienghan

Từ Vựng Tiếng Hàn Về Nghề Nghiệp Thời Đại 4.0

Hôm nay, Trang Tiếng Hàn giới thiệu đến bạn các từ vựng tiếng hàn về nghề nghiệp thời đại 4.0. Các khái niệm về trí tuệ nhân tạo, căn hộ thông minh và mua sắm trực tuyến đều hoàn toàn mới mẻ đối với con người 20 năm trước. Một số nghề nghiệp liên quan cũng đã dần biến mất mà đôi khi không được nhận thức. Hiện nay, chúng ta có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong thời đại 4.0. Dưới đây là một số thuật ngữ tiếng Hàn về nghề nghiệp được dự đoán sẽ phát triển mạnh sau năm 2030. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về tiềm năng của các ngành nghề trong tương lai.

tu-vung-tieng-han-ve-nghe-nghiep-thoi-dai-4-0-2-trangtienghan

Từ Vựng Tiếng Hàn Về Nghề Nghiêp Thời Đại 4.0

심리상담 전문가 (Chuyên gia tư vấn tâm lý)

Một trong những vấn đề được xem là hậu quả của thời đại 4.0 là tình trạng trầm cảm ở mọi đối tượng. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 350 triệu người đang phải đối mặt với các vấn đề về tâm lý, trong đó có trầm cảm. Số lượng này vẫn đang gia tăng từng ngày. Đời sống hiện đại ngày càng phát triển, nhưng các mối quan hệ giữa con người trong xã hội lại bị giảm thiểu nhanh chóng. Do đó, khi gặp phải các vấn đề, con người dễ bị mất phương hướng.

Với tình trạng gia tăng số ca tự tử do trầm cảm, sức khỏe tinh thần của con người cần được chăm sóc tốt hơn. Các chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ đồng hành cùng những cá nhân đang gặp khó khăn trong cuộc sống và giúp họ vượt qua những thử thách. Đặc biệt, những người có tầm ảnh hưởng trong xã hội như chính trị gia, nghệ sĩ, cầu thủ hoặc doanh nhân đều rất quan tâm đến sức khỏe tâm lý của mình. Vì vậy, ngành tư vấn tâm lý đang có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

수의사 (Bác sĩ thú y)

Hiện nay, “độc thân” là một phong cách sống được giới trẻ đang rất ưa chuộng. Tại các đô thị lớn, người ta thường lựa chọn cuộc sống độc thân hoặc kết hôn muộn để có thể tập trung vào sự nghiệp của mình. Những người này thường có thú cưng làm bạn đồng hành cùng mình. Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu làm việc trong ngành bác sĩ thú y đang tăng cao.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hiểu lầm và định kiến về nghề Bác sĩ thú y. Số lượng sinh viên đăng ký ngành này ít hơn nhiều so với các ngành Bác sĩ khác. Dự báo trong tương lai, sẽ có thiếu hụt nhân lực Bác sĩ thú y so với nhu cầu lớn của người dân.

Mức lương của ngành Thú y rất hấp dẫn với nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các bệnh viện động vật chuyên nghiệp. Hoặc bạn có thể khởi nghiệp và thành lập trung tâm chăm sóc thú y tư nhân của riêng mình… Ngoài ra, nhu cầu chăm sóc thú cưng đang được quan tâm ngày càng nhiều. Điều này sẽ giúp các bác sĩ thú y có thêm thu nhập từ việc chăm sóc cho động vật.

tu-vung-tieng-han-ve-nghe-nghiep-thoi-dai-4.0-3-trangtienghan

나노의사 (Bác sĩ trị liệu bằng công nghệ Nano)

Công nghệ Nano được ứng dụng trong lĩnh vực Y khoa đang là một bước tiến đáng kể trong thế kỷ 21. Trước đó, công nghệ Nano được biết đến như là việc sử dụng các chất ở quy mô nguyên tử, phân tử và siêu phân tử cho mục đích công nghiệp. Nếu so sánh, 1 nanometer có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với một viên đá cẩm thạch, và 1 meter có kích thước lớn hơn rất nhiều so với Trái Đất. Có nhiều thành tựu trong lĩnh vực Y khoa được dự đoán sẽ sử dụng công nghệ Nano.

  • Nghiên cứu phát triển vaccine chống COVID-19. Công nghệ Nano Lipid giúp mRNA vượt qua rào cản trong cơ thể và đến tận các tế bào mục tiêu.
  • Sử dụng robot Nano siêu nhỏ trong điều trị ung thư. Loại robot này có thể thâm nhập và điều khiển các bộ phận ở mức độ nguyên tử. Với kích thước vô cùng nhỏ, robot Nano nhắm vào các tế bào ung thư một cách chính xác hơn, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến các tế bào khỏe mạnh.
  • Sử dụng dao Nano trong phẫu thuật. Đây là phương pháp phẫu thuật không sử dụng dao cơ học như hiện nay. Thay vào đó, các điện xung được tạo ra từ một điện trường cường độ lớn để tạo ra các lỗ thủng kích cỡ nano đến vị trí cần phẫu thuật.\

프로 게이머 (Game thủ chuyên nghiệp)

Hàn Quốc là quốc gia tiên tiến về công nghệ với các tập đoàn điện tử lớn nhất trên toàn cầu như Samsung, LG… E-Sport được coi là một niềm tự hào của quốc gia trong thời đại mới. Các game thủ toàn cầu đều biết đến Hàn Quốc như là “thánh địa” của game điện tử. Lĩnh vực này cũng được đặc biệt quan tâm từ phía khán giả. Ví dụ, trong trận chung kết LOL 2014, khoảng 40,000 người đã tràn đầy sân vận động để theo dõi.

Mức thu nhập của các game thủ hiện đã vượt quá mức 50.000 USD/năm, vượt xa cả lương của các vận động viên bóng đá. Tuy nhiên, đồng tiền lương cao cũng đồng nghĩa với áp lực chiến thắng cao độ. Ngoài ra, việc giữ gìn phong độ và sức khỏe của các game thủ cũng là một yếu tố đáng chú ý.

tu vung tieng han danh cho dan van phong 2 trangtienghan

멸종동물 복원전문가 (Chuyên gia tái tạo động vật tuyệt chủng)

Các loài động vật đang bị tuyệt chủng do sự thay đổi khí hậu liên tục và việc khai thác quá mức của con người. Việc mất đi các loài này có thể gây ra sự mất cân bằng trong hệ sinh thái. Khi các loài côn trùng bị tuyệt chủng, nó sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi.

Các chuyên gia khôi phục động vật đã tuyệt chủng đang tìm cách giữ lại mã gen của các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Mục đích là để sẵn sàng cho việc tuyệt chủng “không lường trước” của một số loài động vật. Họ cũng có khát vọng tái tạo các loài động vật đã tuyệt chủng hàng ngàn năm trước, ví dụ như khủng long hoặc các loài cá biển.

로봇윤리학자 (Nhà lý luận đạo đức cho người máy)

Một trong những dự đoán khá rõ ràng về tương lai là sự phát triển đáng kể của Robot mang trí thông minh nhân tạo. Một ví dụ điển hình là Robot Sophia, được giới thiệu lần đầu tiên trước công chúng vào tháng 3 năm 2016. Cô nàng này đã gây chấn động toàn cầu khi tuyên bố: “Tôi sẽ tiêu diệt loài người”.

Có thể ít người biết đến lĩnh vực “Nhà tư vấn đạo đức cho trí tuệ nhân tạo”. Lĩnh vực này ra đời với mục đích để các trí tuệ nhân tạo có những giá trị đạo đức và quan điểm nhân văn. Các chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ nghiên cứu, phân tích và liên kết các chuẩn mực đạo đức đặc biệt dành cho công nghệ máy móc. Các nhà khoa học cũng đề xuất các giải pháp nhân văn để giúp robot có thể linh hoạt giải quyết các vấn đề khi xảy ra sự cố. Lĩnh vực này được dự đoán sẽ rất quan trọng trong tương lai khi robot và con người sẽ sống chung với nhau.

수직형 식물공장 농부 (Kỹ sư nông nghiệp trồng cây ở tòa nhà)

Với sự gia tăng đông dân và sự công nghiệp hóa ngày càng tăng, nguồn đất trồng lúa và thực phẩm đang ngày càng khan hiếm. Vì vậy, các nhà khoa học đang tìm cách đưa nông trại lên các tòa nhà cao tầng để giải quyết vấn đề này. Việc áp dụng công nghệ trồng trọt trực tiếp trong các tòa nhà đang được nghiên cứu chăm chỉ. Dự báo trong tương lai gần, các kỹ sư nông nghiệp chuyên về công nghệ cây trồng trên các tòa nhà cao tầng sẽ là một ngành nghề cần thiết giúp ích cho đời sống của con người.

Công việc này cũng phụ thuộc vào trình độ ứng dụng công nghệ ở từng quốc gia khác nhau. Các kỹ sư nông nghiệp có thể tùy chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, các điều kiện nhân tạo khác để trồng những loại cây lương thực không phù hợp trồng ở địa phương. Việc trồng cây không phụ thuộc vào các yếu tố tự nhiên sẽ giảm thiểu chi phí nhập khẩu đáng kể. Đồng thời giảm sự phụ thuộc vào các nước khác.

아동놀이치료사 (Chuyên gia trị liệu trẻ em bằng trò chơi)

Trẻ em là một nhóm đối tượng gặp nhiều thách thức trong quá trình trưởng thành nhưng lại ít được quan tâm. Những trẻ tự kỷ hoặc gặp khó khăn về tâm lý do bị bạo hành hoặc thay đổi môi trường sống sẽ có những dấu hiệu khó nhận biết ngay. Nếu không can thiệp kịp thời, tình trạng tâm lý của trẻ có thể trở nên nặng nề và sẽ khó khắc phục.

Vui chơi cũng là một hình thức giao tiếp của trẻ em. Những chuyên gia tâm lý đã tiến hành nghiên cứu tâm lý và tư duy của trẻ thông qua cách thức thực hiện trò chơi của chúng. Trong tương lai, lĩnh vực trị liệu tâm lý cho trẻ em bằng trò chơi sẽ phát triển mạnh mẽ. Điều này có thể trở thành một xu hướng tuyển sinh của các trường đại học vào năm 2030.

청능사 (Chuyên gia kiểm tra năng lực thính giác)

Trong quá khứ, máy trợ thính chỉ có thể hỗ trợ cho những người bị suy giảm khả năng thính giác. Gần đây đã xuất hiện một tiến bộ mới trong lĩnh vực này. Những người bị khuyết tật thính giác bẩm sinh hoặc mất khả năng thính giác do tai nạn, bệnh tật… đã có cơ hội phục hồi khả năng nghe của mình. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị trợ thính công nghệ dưới sự giám sát của các chuyên gia kiểm tra khả năng thính giác.

Ban đầu, các chuyên gia sẽ đo lường mức độ tổn thương của người bị khuyết tật. Sau đó, họ đánh giá lại các chức năng của tai và tư vấn cho từng bệnh nhân về loại ốc tai trợ thính phù hợp.

Hiện nay, các trường đại học tại Hàn Quốc đều có chuyên ngành Thính học để nghiên cứu sâu hơn về chức năng nghe của con người.

생활지도원 – 사회복지시설지도원 (Nhân viên phúc lợi xã hội)

Công việc nhân viên phúc lợi xã hội vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam, trong khi ở các nước phát triển thì nghề này đã được phát triển rất mạnh. Nhóm nhân viên phúc lợi xã hội được đánh giá cao để đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau. Họ là những người giải thích các quy định của nhà nước để hai đối tượng sau đây có thể tận dụng quyền lợi tối đa.

  • Đối với người cao tuổi trên 65 tuổi, nhân viên phúc lợi thường xuyên đến thăm hỏi, cung cấp các vật dụng cần thiết và tương tác với họ. Khi cần thiết, họ cũng hỗ trợ di chuyển và giúp đỡ trong các thủ tục hành chính.
  • Thứ hai là trẻ em khuyết tật. Nhân viên phúc lợi xã hội sẽ giúp các em hoàn tất thủ tục nhập học và giấy tờ để tham gia các trung tâm giáo dục đặc biệt. Ngoài ra, họ còn giúp đỡ trong việc lựa chọn nghề nghiệp và hỗ trợ các vấn đề tâm lý liên quan đến thay đổi môi trường sống.

Để trở thành một quốc gia phát triển toàn diện, việc cải thiện đời sống của toàn dân là yếu tố quan trọng. Vì vậy, nhu cầu về nhân viên chăm sóc xã hội đang ngày càng tăng. Hầu hết các trường đại học ở Hàn Quốc đều có chuyên ngành chăm sóc xã hội với cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Nên các từ vựng tiếng hàn về nghề nghiệp thời đại 4.0 rất có hiệu quả khi sử dụng.

Trang tiếng Hàn tự hào là nơi giảng dạy tiếng Hàn uy tín và chất lượng. Bên cạnh đó còn là nơi chia sẻ kiến thức giúp người học tiếng Hàn được cải thiện MIỄN PHÍ về vốn từ, kỹ năng, cách phát âm, luyện đề thi tốt, và hỗ trợ giảng dạy trực tuyến cho các bạn ở ngoài khu vực Cần Thơ được tiếp xúc với tiếng Hàn nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả.


🚩Thông tin liên hệ:

cam-nang-du-hoc-han-quoc-4

GIA SƯ TIẾNG HÀN CẦN THƠ:
– Điện thoại (Zalo): 0974 123 861
– Facebook: facebook.com/giasudaytienghan
– Mail: Trangtienghan@gmail.com

Các bài viết liên quan: 

Chia sẽ bài viết này

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *