tu-vung-tieng-han-khi-xin-nghi-viec-thoi-covid19-1-trangtienghan

Từ Vựng Tiếng Hàn Khi Xin Nghỉ Việc Thời Covid19

Như đã được đề cập trong các bài viết trước đó, việc học từ vựng tiếng Hàn thông dụng theo chủ đề đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện kiến thức và kỹ năng tiếng Hàn. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ phân tích các từ vựng tiếng Hàn thông dụng khi xin nghỉ việc trong bối cảnh đại dịch Covid19.

tu-vung-tieng-han-khi-xin-nghi-viec-thoi-covid19-2-trangtienghan

Từ vựng tiếng Hàn khi xin nghỉ việc thời Covid19

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các từ vựng tiếng Hàn thông dụng khi xin nghỉ việc trong thời đại Covid19, bao gồm những từ vựng thường được sử dụng và liên quan đến tình hình dịch bệnh hiện tại. Để đọc phần tiếng Hàn trong bài báo, bạn có thể click vào liên kết bên dưới. Vì bài báo dài, nên chúng ta sẽ tập trung học từ đầu đến hết mục “페르소니오의” trong bài.

Bây giờ Trang Tiếng Hàn sẽ tập hợp các từ vựng tiếng Hàn thông dụng khi xin nghỉ việc trong đại dịch Covid19 như báo đã đề cập.

 • 고용주: nhà tuyển dụng
 • 팬데믹이 시작될 무렵: Thời điểm đại dịch bắt đầu
 • 퇴직: nghỉ việc
 • 이직: di dời công tác
 • 부쩍: bất ngờ => 부쩍 늘어나다: tăng đột ngột
 • 지사: chi nhánh
 • 연내: trong năm nay
 • 역대 최다 기록을 다시 썼다: ghi nhận kỷ lục nhiều nhất
 • 대량 퇴직: nghỉ việc hàng loạt
 • 처우: đãi ngộ
 • 사표: đơn từ chức  => 사표를 쓰다: viết đơn từ chức
 • 인간답게 살다: sống như một con người
 • 생산성: năng suất
 • 에 부응하다: đáp ứng
 • 안전 조치: biện pháp an toàn
 • 유급 병가: được trợ cấp khi nghỉ phép vì lý do sức khỏe
 • 안간힘: sức chịu đựng
 • 임금을 인상하다: tăng lương
 • 금전적 인센티브: ưu đãi về mặt vật chất 
 • 연봉 삭감: cắt giảm
 • 대우하다: đối đãi

Luyện dịch

Sau khi phân tích các từ vựng tiếng Hàn thông dụng khi xin nghỉ việc trong thời đại Covid19, hãy cùng thực hành dịch nhé.

Dưới đây là bản mẫu dịch của Trang Tiếng Hàn.

Lý do số người nghỉ việc  tăng lên trong thời kỳ đại dịch

Sau đại dịch, đã có một tăng số lượng người nghỉ việc và chuyển công tác. Những tác động của việc này đến người lao động là rất lớn. Vào thời điểm bắt đầu đại dịch, Melissa Billariel đang là giáo viên lịch sử tại một trường cấp 2 ở California và đây là công việc mà cô ấy rất yêu thích. Tuy nhiên, sau một năm, cô ấy đã rời khỏi trường học và trở thành một nhà thiết kế dự án cho một công ty chăm sóc sắc đẹp.

Số lượng những người giống như Billariel tăng lên đáng kể sau đại dịch. Theo khảo sát của Microsoft với 30,000 nhân viên toàn cầu, 41% đang xem xét việc thôi việc hoặc di chuyển trong năm nay. Trong khi đó, khảo sát của công ty HR Personio tại Anh và Ireland cho thấy, 38% người lao động có kế hoạch thôi việc trong 6 tháng hoặc 1 năm tới. Báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ cũng cho thấy chỉ tính riêng trong tháng 4, đã có hơn 4 triệu người nghỉ việc, con số cao kỷ lục.

Có một số lí do được giải thích cho hiện tượng được các nhà kinh tế học gọi là “chuỗi nghỉ việc”, và một phần trong số đó là thứ tự ưu tiên đang dần thay đổi trong thời kỳ đại dịch. Người ta từ chức để thực hiện những ước mơ cá nhân hoặc ở nhà chăm sóc con cái. Tuy nhiên, nhiều người đã nộp đơn từ chức bởi những sự kiện khó khăn mà công ty đưa ra trong đại dịch.

Bilariel cũng đối mặt với tình huống tương tự. Ở Mỹ, các trường tư đã mở cửa trở lại sớm hơn so với các trường công. Sau đó, vì cần phải vận hành đồng thời các lớp học trực tuyến và trực tiếp để đảm bảo an toàn, mức độ căng thẳng và khối lượng công việc đã tăng. Tuy nhiên, không ai quan tâm đến tình trạng của cô ấy, cuối cùng cô quyết định rằng việc bắt đầu công việc mới sẽ tốt hơn so với tiếp tục làm việc tại một nơi không đón nhận sự tôn trọng.

Bilariel cũng cho biết: “Đây không phải là một quyết định dễ dàng vì tôi cảm thấy có trách nhiệm và tội lỗi khi không thể tiếp tục giảng dạy các học sinh của mình. Tuy nhiên, việc đó không giúp ích cho bản thân tôi và học sinh, cũng như không đảm bảo sự ổn định tinh thần cho tất cả mọi người. Điều này cũng liên quan đến việc làm và bù đắp kinh tế. Đại dịch đã khiến tôi phải suy nghĩ một cách lý trí.”

Các nhân viên đã từ bỏ việc tại các công ty ít hỗ trợ và chuyển đến những nơi có nhiều cơ hội và sự quan tâm hơn.

Những phản ứng có thể dự đoán

Những phúc lợi mà các công ty cung cấp trong bối cảnh đại dịch đang khiến cho nhiều nhân viên xin nghỉ việc. Họ sẽ tiếp tục làm việc tại các công ty sẵn sàng hỗ trợ họ, tuy nhiên họ sẽ đệ đơn từ chức ở những nơi làm việc không đáp ứng được điều này.

Trước đại dịch, do văn hóa tổ chức kém cỏi, nhân viên có suy nghĩ rằng việc nghỉ việc là không thể. Tuy nhiên, gần đây, một nghiên cứu của Đại học Stanford cho thấy các doanh nghiệp có môi trường làm việc không tốt đã sử dụng các biện pháp như sa thải thay vì hỗ trợ cho nhân viên.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp với văn hóa tổ chức tích cực đã tăng cường hỗ trợ cho nhân viên, trái ngược với những công ty có môi trường lao động kém, nơi áp dụng chính sách sa thải. Kết quả là, thậm chí những người bị sa thải cũng nhận thức được rõ ràng về điều này tại nơi làm việc của mình.

Thực tế, nhân viên luôn nhận thức nhạy cảm về môi trường làm việc. Tuy nhiên, đại dịch đã làm nổi bật nhiều khía cạnh của vấn đề này. Giám đốc chiến lược của Just Capital, Alison Omens, đánh giá rằng trong bối cảnh đại dịch, ý chí biến suy nghĩ thành hành động của nhân viên đang ngày càng gia tăng.

Sau khi luyện dịch, các bạn đã nắm vững hơn các từ vựng từ vựng tiếng Hàn thông dụng khi xin nghỉ việc trong thời đại Covid19 chưa? Hãy ứng dụng các từ vựng này khi đọc báo, dịch thuật hoặc viết báo cáo về chủ đề liên quan nhé, nó sẽ là công cụ hữu ích cho các bạn đó.

Học từ vựng tiếng Hàn thông dụng theo chủ đề đóng vai trò vô cùng quan trọng, tuy nhiên học từ vựng tiếng Hàn thông dụng theo chủ đề thế nào để hiệu quả, làm chủ được vốn vựng và vận dụng chúng vào các kỹ năng tiếng Hàn sẽ cần chút bí kíp đó. Vì vậy, nếu bạn muốn củng cố vốn từ vựng tiếng Hàn và học từ vựng tiếng Hàn thông dụng theo chủ đề thật siêu, hay tìm ra phương pháp học tập hiệu quả hơn, hãy theo dõi những bài viết của Trang Tiếng Hàn và các khóa học tại Trang Tiếng Hàn để bỏ túi những bí kíp học tập siêu “hịn” nhé. 

Trang tiếng Hàn tự hào là nơi giảng dạy tiếng Hàn uy tín và chất lượng. Bên cạnh đó còn là nơi chia sẻ kiến thức giúp người học tiếng Hàn được cải thiện MIỄN PHÍ về vốn từ, kỹ năng, cách phát âm, luyện đề thi tốt, và hỗ trợ giảng dạy trực tuyến cho các bạn ở ngoài khu vực Cần Thơ được tiếp xúc với tiếng Hàn nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả.


🚩Thông tin liên hệ:

cam-nang-du-hoc-han-quoc-4

GIA SƯ TIẾNG HÀN CẦN THƠ:
– Điện thoại (Zalo): 0974 123 861
– Facebook: facebook.com/giasudaytienghan
– Mail: Trangtienghan@gmail.com

Các bài viết liên quan: 

 

Chia sẽ bài viết này