Tìm hiểu về văn hóa truyền thống con người Hàn Quốc

van-hoa-con-nguoi-han-quoc-korea

Nói đến Hàn Quốc là nói đến một trong những nền văn hóa hưng thịnh nhất thế giới. với sự đậm đà trong bản sắc văn hóa xứ sở kim chi thể hiện trong nhiều phương diện, từ cách chào hỏi, ăn mặc, tặng quà cho nhau đến cách họ truyền bá văn hóa của mình. 

1. Về con người Hàn Quốc

Đối với người Hàn Quốc, gia đình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và là giá trị không thể thay đổi trong tâm thức của họ. Các thành viên trong gia đình sống cùng một nhà hoặc sống khá gần nhau. Người đàn ông lớn tuổi nhất là chủ gia đình, được mọi người tôn trọng và nghe theo. Các dịp lễ có ý nghĩa với mọi gia đình Hàn Quốc là Chusok (lễ Trung thu), lễ cưới hay hay Tol (lễ thôi nôi).

Người Hàn Quốc nổi tiếng là thân thiện và dễ gần gủi. Đó cũng là một trong những lý do khiến văn hóa du lịch Hàn Quốc được yêu mến nhiều vậy. Gần như ở bất cứ nơi nào, bạn cũng bắt gặp mọi người đang trò chuyện với nhau, đôi khi họ còn trò chuyện với những người họ vừa gặp. Điều này cho thấy ý thức cộng đồng của họ đã vượt ra khỏi phạm vi gia đình.

chuseok 

2. Ứng xử giao tiếp của người Hàn Quốc

Văn hóa giao tiếp ứng xử của người dân Hàn Quốc là một trong những điều “để lại ấn tượng rất tốt” với khách du lịch. Người Hàn nói chuyện rất thân thiện, họ cũng đánh giá cao những người có thái độ khiêm tốn, nhã nhặn. Họ thường gật đầu nhẹ và hay nói “vâng” thường rất phổ biến trong các cuộc giao tiếp.

Trong các bữa tiệc, người Hàn Quốc không tự giới thiệu bản thân mình với mọi người mà sẽ có một người đại diện giới thiệu. Người Hàn Quốc đặc biệt coi trọng tuổi tác và sự tôn trọng giữa tiền bối – hậu bối là không thể thiếu.

van-hoa-chao-hoi-nguoi-han-quoc

3. Đặc trưng gia đình Hàn Quốc

Người Hàn Quốc thường sống theo kiểu gia đình gồm nhiều thế hệ sống chung trong một nhà. Người đàn ông thường là người trụ cột, người phụ nữ ở nhà nội trợ gia đình.

Vì vậy, tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn ít nhiều trong xã hội Hàn Quốc hiện đại. Để giảm thiểu điều này, chính phủ Hàn Quốc đã ban hành nhiều bộ luật về bình đẳng giới và họ có một bộ riêng về quản lý hoạt động này là “Bộ bình đẳng giới và gia đình”.

van-hoa-con-nguoi-han-quoc-2
 

4. Văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc khá cầu kỳ, họ có câu ‘Thực vĩ ngũ phúc chi nhất”, nghĩa là ăn uống là điều phúc lớn nhất trong năm điều phúc. Vì vậy mà bữa ăn của họ rất phong phú. Cơm, kim chi, tương đen, tương ớt, rau cải muối, rau bát trân và canh tương đen là những món thường thấy trong bữa ăn hàng ngày của người dân Hàn Quốc. Cùng với hải sản, thịt bò, thịt gà hay thịt lợn cũng là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của họ.

Người Hàn thường ngồi bệt trên sàn để ăn. Họ rất ít khi ngồi trên ghế. Do đó mà các nhà hàng Hàn Quốc thường chuẩn bị các loại bàn ghế ăn khác nhau để phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách. Khác với người Việt, người Hàn ăn cơm bằng thìa và dùng đũa để ăn mỳ hoặc rau. Họ cũng ăn bằng bát và đũa riêng. Bên cạnh các món ăn thì rượu soju cũng thường xuất hiện trên mâm cơm của người Hàn. Cũng giống như người Việt, người Hàn rất thích chia sẻ thức ăn với mọi người, điều này mang ý nghĩa “đồng cam cộng khổ”. Việc rót và uống rượu cũng thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau trong văn hóa ăn uống của họ.

am-thuc-han-quoc-2

5. Trang phục truyền thống của Hàn Quốc

Nếu như Việt Nam có áo dài, Nhật Bản có kimono thì trang phục truyền thống của người Hàn Quốc  là Hanbok.

Hanbok có màu sắc sặc sỡ, các đường kẻ trơn và không có túi. Đây vốn là trang phục của người dân từ thời Joseon, trải qua thời gian, bộ trang phục này đã có nhiều đường nét thay đổi để phù hợp với cuộc sống hiện đại và trở thành quốc phục của Hàn Quốc.

Người dân xứ kim chi thường mặc Hanbok trong những ngày lễ đặc biệt như Tết âm lịch, Lễ hội Chuseok.

trang phuc hanbok 2

Nguồn sưu tầm: vietair, korea.net

Giới thiệu sơ lược về Hàn Quốc

Chia sẽ bài viết này