NHỮNG NÉT QUAN TRỌNG TRONG VĂN HÓA HÀN QUỐC

van-hoa-korea
Về văn hóa là một trong những yếu tố tạo nên truyền thống, vẻ đẹp của mỗi quốc gia. Nói về văn hóa Hàn Quốc chứa đựng nhiều tinh hoa chúng ta khó có thể khám phá hết được.

 

1. Văn hóa chào hỏi

Việc cúi đầu chào hỏi là thói quen hằng ngày của người Hàn Quốc. Chào hỏi không chỉ thay lời hỏi thăm mà còn thể hiện sự thân thiện, lòng kính trọng mà người Hàn Quốc dành cho bạn. Cũng giống như người Nhật, khi chào hỏi người Hàn thường cúi đầu kết hợp nói những câu nói quen thuộc như “Annyeonghaseyo” (안녕하세요) hay “annyeonghashimnika” (안녕하십니까) với ý nghĩa Xin chào, bạn có khỏe không? hay “gamsahamnida” (감사합니다) là Xin cám ơn. Người Hàn Quốc thường nói sau khi kết thúc việc cúi đầu chào.

Có một lưu ý rằng bạn luôn phải cúi đầu đáp lễ khi một người khác cúi đầu chào bạn, đó là phép lịch sự trừ khi vị trí của bạn thật sự cao hoặc bạn là bậc trưởng bối. Bình thường bạn không cần cúi đầu chào một đứa trẻ, thay vào đó nên có những cử chỉ như gật đầu, cười mỉm… thì chắc chắn sẽ làm đứa trẻ vui hơn và cảm thấy được tôn trọng.

van-hoa-xin-chao-han-quoc

2. Văn hóa ẩm thực:

Nói đến Hàn Quốc là phải nhắc đến những con phố ẩm thực nổi tiếng khắp thế giới như: Galchi Jorim, Gongdeok hay phố nướng BBQ. Những con phố ẩm thực này đã trở thành điểm đến đây không thể thiếu khi ghé thăm Hàn Quốc. Ở đây bạn có thể tìm thấy tất cả những món ăn truyền thống với hương vị rất đặc trưng như cháo gà Hàn Quốc Dakjuk, cơm trộn Bibimbap cho đến Kim chi…

Và một điều thú vị nho nhỏ có thể bạn chưa biết ở Hàn Quốc có đến hơn 180 loại kim chi. Để có thể thưởng thức hết số kim chi này bạn phải mất khoảng hơn 06 tháng với mỗi ngày một món kim chi đấy nhé. Bên cạnh đó có những loại kim chi rất đặc trưng mà bạn chỉ cần ăn một lần là có thể cảm nhận được hết tinh hoa ẩm thực Hàn Quốc ngay luôn: Kim chi cải thảo, Kim chi củ cải, Kim chi dưa chuột và Kim chi nước củ cải.

am-thuc-han-quoc

3. Văn hóa trang phục:

Trang phục truyền thống thể hiện những đặc trưng độc đáo nhất, không thể nhầm lẫn với quốc gia nào. Nếu đã từng tìm hiểu về Hàn Quốc chắc hẳn bạn sẽ biết Hanbok là trang phục truyền thống của người Hàn Quốc. Cách đây khoảng 100 năm, Hanbok được mặc như trang phục thường ngày nhưng ngày nay họ chỉ mặc hanbok trong những ngày dịp lễ Tết hay những ngày kỷ niệm đặc biệt.

Hanbok gồm hai loại dành cho nữ và nam, Hanbok của phụ nữ gồm jeogori (áo khoác ngoài) và chima (váy dài).

Đối với nam, một bộ Hanbok bao gồm có Jeogori dài đến ngang hông, chiếc quần Baji, và bên ngoài sẽ là một chiếc áo choàng Durumagi.

trang-phuc-hanbok

4. Văn hóa tặng quà:

Văn hóa tặng quà là một trong những nét thu hút khách du lịch đến với Hàn Quốc. Khi tặng quà cho người Hàn Quốc bạn chắc chắn sẽ được đáp lại bởi quà tặng thể hiện tình thân hữu, kính trọng giữa người với người.

Khi tặng quà, bạn nên sử dụng giấy gòi có màu đỏ và vàng, tránh sử dụng màu xanh lá cây, trắng, đen vì đây là những màu không may mắn. Tương tự số 7 là con số may mắn ở Hàn, hãy ưu tiên tặng quà có bội số là 7 và tránh tặng quà có bội số là 4.

tang-qua-han-quoc

5. Văn hóa uống rượu ở Hàn Quốc:

Người Hàn Quốc uống rượu hàng ngày, rượu Soju của họ là thứ rượu được tiêu thụ nhiều nhất. Đến Hàn Quốc bạn bắt gặp rượu Soju được bán ở mọi nơi, từ siêu thị, nhà hàng cho đến máy bán hàng tự động. Thậm chí người Hàn Quốc còn xây dựng bảo tàng để tôn vinh.

ruou-soju

Giới thiệu sơ lược về Hàn Quốc

Chia sẽ bài viết này