Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc bạn nên biết

nhung-dieu-cam-ky-o-han-quoc

1. Tránh số 4

Cũng như đại đa số các quốc gia ở khu vực Đông Á, người Hàn cũng rất kỵ số 4. Người Hàn Quốc cho rằng số 4 sẽ đem lại những điều không may mắn. Trong tiếng Hàn phát âm số 4 giống từ chết nên trong thang máy, Thay vào đó là các kí tự như 3A, hay F – viết tắt của Four. Số 4 tại Hàn Quốc là 1 điềm xấu giống như số 13 tại Phương Tây. Thậm chí ở các tòa nhà công cộng như bệnh viện, nhà tang lễ thì tầng 4 và phòng số 4 cũng bị bỏ qua.

 

2. Viết tên bằng mực đỏ

Người Hàn Quốc không bao giờ viết tên bằng mực đỏ, có thể nói đây là một trong những điều mà người Hàn Quốc vô cùng tối kỵ. Họ quan niệm đây là điều không hay và đem lại điềm xấu. Người Hàn Quốc cho rằng người đã chết mới viết tên bằng mực đỏ (Màu đỏ cũng để viết tên người chết thời kỳ chiến tranh), vì vậy đây là điều tối kỵ khi bạn viết bằng mực đỏ khi đến xứ sở kim chi.

 

3. Huýt sáo vào đêm khuya

Người Hàn Quốc cho rằng huýt sáo vào nửa đêm chính là bạn đang gọi các linh hồn ma quỷ đến ám mình. Đây là điều kiêng kỵ với người Hàn.

 

4. Không đi cửa chính vào chùa

Vào các ngôi chùa ở Hàn Quốc, bạn nên đi vào cửa hông chùa và nhớ để lại giày dép ở phía ngoài. Không ngồi hoặc đứng ngay trước tượng phật chính mà phải ngồi qua phía bên. Khi đến chùa, ăn mặc phải lịch sự, kín đáo, đầu tóc buộc lại gọn gàng.

 

5. Không để miệng chai chạm ly

Khi rót rượu không được để miệng chai chạm vào miệng ly vì hành động đó chỉ được sử dụng để cúng rượu cho người chết.

 

6. Không bật quạt trong lúc ngủ

Vào những năm 1980, nhiều tin tức nói rằng nhiều người đã bị chết ngạt vì thiếu dưỡng khí trong khi ngủ do bật quạt. Tuy đây không phải là sự thật nhưng nhiều người vẫn tin vào điều này. Đây là niềm tin còn tồn tại phổ biến, đặc biệt ở thế hệ người lớn tuổi.

 

7. Kiêng dọn sạch nhà trước khi chuyển đến nơi ở mới.

Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc thể hiện với niềm tin tín ngưỡng mạnh mẽ trước khi mua hoặc chuyển nhà sẽ luôn xem ngày lành tháng tốt. Người Hàn Quốc tin rằng nếu bạn dọn sạch ngôi nhà cũ để chuyển đi thì các linh hồn xấu khi thấy mọi thứ được dọn sạch, sẽ biết bạn sắp rời đi và bám theo tới nơi ở mới. Đây là một điều tối kỵ với người Hàn.

 

8. Những điều cấm kỵ trên bàn ăn

Khi dùng bữa với người Hàn Quốc, cần lưu ý để tránh phạm phải những điều sau đây:

– Người Việt khi ăn thường nâng chén của mình lên. Nhưng người Hàn thì không, họ giữ yên chén trên bàn và dùng đũa hoặc muỗng để xúc. Họ cho rằng hành động nâng chén lên giống như đang ăn xin. Khi ăn canh, người Hàn Quốc cũng không có thói quen nâng chén kề lên miệng để uống như người Việt.

– Người Hàn đặc biệt không thích việc phát ra âm thanh khi đang nhai cơm. Hành động này được cho là rất khiếm nhã, gây khó chịu cho người khác trong bữa ăn.

– Một trong những điều cấm kỵ nhất khi sử dụng muỗng đũa là cắm đũa vào giữa chén cơm. Vì đây là hành động giống như cúng bái người đã khuất. Khi để muỗng trên bàn thì không được lật úp muỗng mà phải luôn luôn để ngửa. Ngoài ra dùng đũa muỗng cũng nên tránh để va chạm vào chén gây ra tiếng động.

– Không nên ăn quá chậm mà cũng không nên ăn quá nhanh. Nên chú ý ăn nhanh hay chậm của người lớn tuổi nhất trong bàn để điều chỉnh ăn vừa phải của bản thân cho phù hợp, Vì hành động ăn xong và rời khỏi bàn trước người lớn tuổi được cho là thiếu tôn trọng.

———————-
Nguồn sưu tầm internet
Chia sẽ bài viết này