5 bước học tiếng Hàn dành cho người mới bắt đầu

5 buoc hoc tieng han cho nguoi moi bat dau

1. Học thuộc mặt chữ

10 ký tự nguyên âm cơ bản: ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ, ㅣ (Nhớ rằng nguyên âm gồm những ký tự thẳng đứng)

14 phụ âm cơ bản: ㄱ, ㄴ, ㄷ, ㄹ, ㅁ, ㅂ, ㅅ, ㅇ, ㅈ, ㅊ, ㅋ, ㅌ, ㅍ, ㅎ

11 nguyên âm ghép (đôi): 애, 얘, 에, 예, 와, 왜, 외, 워, 웨, 위, 의

5 phụ âm kép: ㄲ, ㄸ, ㅆ, ㅉ, ㅃ

Học từng nhóm từng nhóm một, bạn sẽ dễ hơn là học cùng lúc 40 ký tự.

2. Tập viết các ký tự Hàn

Hãy bắt chước những đứa trẻ khi mới lần đầu biết chữ, tập viết thật nhiều, mỗi ký tự hãy viết đi viết lại 5 – 6 lần. Lưu ý rằng khi viết phải tuân thủ nguyên tắc viết nét từ trên xuống dưới, từ trái sang phải. Người Hàn Quốc rất quan trọng thứ tự nét chữ này. Việc tập viết tiếng Hàn cho người mới bắt đầu cần phải được chú tâm và nghiêm túc các bạn nhé. Hơn nữa, trong khi viết, các bạn cũng sẽ dần nhớ hết được các ký tự Hàn ngữ.

3. Học phát âm

Hãy tập đọc ngay từ khi đang học bảng chữ cái. Việc phát âm chuẩn tiếng Hàn rất quan trọng, bạn có thể chọn cách vừa tập viết vừa học vừa đọc to lên. Phát âm tiếng Hàn đa số cũng khá giống tiếng Việt, trừ một số âm đặc biệt nghe như “lai” giữa hai âm tiếng Việt, hoặc cần nhấn mạnh khi đọc, các bạn lưu ý nhé. Môi và lưỡi khi đọc tiếng Hàn cần phải uyển chuyển, kẻo sẽ bị hiểu nhầm đấy.

4. Ghép vần tiếng Hàn

Học ghép vần thì tương đối dễ. Sau khi đã biết mặt thuộc âm 40 ký tự nguyên âm và phụ âm tiếng Hàn rồi, bạn có thể bắt đầu ghép chúng lại với nhau thành từ có nghĩa. Việc đánh vần ghép âm này khá tương đồng với cách đánh vần ghép chữ trong tiếng Việt, nên bạn sẽ có thể dễ dàng theo kịp. Nguyên tắc ghép nguyên âm kết hợp phụ âm và cách đặt vị trí đảo lộn rất dễ hiểu, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được cách ghép vần ngay.

5. Phụ âm cuối – Patchim

Patchim là phụ âm đứng cuối/dưới của một từ trong tiếng Hàn.

Trước hết cần nắm rõ cấu tạo từ trong tiếng hàn, xem ở đây (có link bài nào rồi đó)

Có 2 loại là patchim đơn và patchim kép. Hai trong bốn loại âm tiết trong tiếng Hàn có liên hệ chặt chẻ với phụ âm cuối.

– Loại 1: Nguyên âm + phụ âm (은, 안, 알, 응 …)

– Loại 2: Phụ âm + nguyên âm + phụ âm (강, 담, 붓, 잣 …)

Chủ yếu patchim thường được đưa về 7 phụ âm cơ bản là : ㄱ ㄴ ㄷ ㄹ ㅂ ㅁ ㅇ

Mời bạn đánh giá
Chia sẽ bài viết này